(Web Quảng Trị) - Ngày 9/8/2012, đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì buổi họp với các thành viên để triển khai Nghị định 38/2012/NĐ-CP về quy định một số điều của luật An toàn thực phẩm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2012.
Tại buổi họp, đại diện Ban chỉ đạo đã báo cáo sơ kết công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm 6 tháng đầu năm 2012 và định hướng kế hoạch 6 tháng cuối năm của các ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời đề xuất triển khai thực hiện hoạt động quản lý, phân công trách nhiệm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP.
Theo báo cáo của Sở Y tế thì năm 2012, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương tổ chức phát động tháng hành động đảm bảo an toàn thực phẩm tết dân tộc và các lễ hội với sự tham gia của hàng ngàn người. Tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra liên ngành, giám sát và lấy mẫu 58 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, phát hiện 41 cơ sở vi phạm, 9 cơ sở bị cảnh cáo, 2 cơ sở bị phạt 10 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm với số lượng 77 người mắc nhưng không có tử vong.
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã triển khai 4 đợt kiểm tra chuyên ngành tại 98 cơ sở sản xuất thì có 19/55 mẫu sản phẩm kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn công bố. Đối với những loại thực phẩm nhập khẩu, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tiếp nhận và kiểm tra 429 lô hàng với trị giá 27.503.249USD...
Phát biểu kết luận tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm đánh giá cao báo cáo sơ kết 6 tháng của Ban Chỉ đạo và cho rằng báo cáo đã nêu những vấn đề cụ thể nhằm quản lý tốt hơn công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng chí nhấn mạnh, khi đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao và đặc biệt khi Quảng Trị cùng cả nước hội nhập kinh tế quốc tế thì vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm càng được chú trọng. Vì vậy, công tác quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đòi hỏi phải chặt chẽ hơn nhằm loại bỏ những loại thực phẩm không đạt yêu cầu ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Chính biểu dương các ngành đã chủ động phối hợp kiểm tra, phát hiện các vi phạm về Vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn lưu thông các hàng hoá kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tuy vậy trong quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc do cấp uỷ các ngành, các cấp chưa thật sự quyết liệt, tình trạng lợi dụng để gian lận thương mại, nhập khẩu hàng hoá không rõ nguồn gốc, thiếu quy chế phối hợp, công tác tuyên truyền chưa mạnh nên người dân chưa nhận thức đầy đủ.
Để khắc phục tình trạng trên, đồng chí Nguyễn Đức Chính lưu ý các ngành liên quan thông qua các hoạt động truyền thông cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân viên, người dân...
Giao sở Y tế có văn bản đôn đốc, tiến hành kiểm tra các ngành trong việc thực hiện kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm và chủ trì, phối hợp với các ngành thực hiện chuyên mục Vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức quán triệt Nghị định 38/2012/NĐ-CP về quy định một số điều của luật An toàn thực phẩm.
Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, tiến hành xây dựng các quy chế phối hợp nhằm tăng cường trách nhiệm của từng ngành trong việc quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm. Các ngành liên quan phối hợp tốt để kiểm soát tốt các loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm từ động vật nhập khẩu...